Ngày 18/4/2013, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã long trọng tổ chức Lễ Khánh thành Khoa Dự bị Dân tộc. Buổi lễ vinh dự được sự tham dự của đại diện lãnh đạo Vụ Dân tộc Tôn giáo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và Cục An Ninh Tây Nam Bộ, Phòng PA83 Công An và Ban Dân tộc TP. Cần Thơ, Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ, Trường ĐH Trà Vinh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng và Công ty TNHH Xây dựng Hữu Nghị. Dự lễ phía Trường ĐHCT có Ban Giám hiệu, lãnh đạo các khoa-viện, phòng ban, giáo viên và học sinh Khoa Dự bị Dân tộc.

 

Quang cảnh Khoa Dự bị Dân tộc nhân Lễ Khánh thành

Được sự quan tâm sâu sắc của của Đảng, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và các sở-ban-ngành các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Trường ĐHCT không ngừng được đầu tư phát triển và nâng cấp để xứng tầm với vị thế là một trong những trường đại học trọng điểm của cả nước, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của vùng ĐBSCL nói riêng và của cả nước nói chung. Từ đó, nhà trường luôn ý thức và nỗ lực phấn đấu cao nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị quan trọng được Đảng và nhà nước giao phó là đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ phục vụ sự phát triển của vùng ĐBSCL.


Trên thực tế, vùng ĐBSCL đóng vai trò quan trọng vào việc phát triển kinh tế-xã hội trong cả nước nhưng điều kiện phát triển của vùng còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt về trình độ dân trí và điều kiện cơ sở vật chất về giáo dục, trong đó có việc nâng cao trình độ dân trí cho đồng bào vùng sâu, vùng xa và vùng khó khăn, biên giới hải đảo. Chính vì những điều kiện khó khăn này, các em học sinh trong vùng sẽ gặp nhiều trở ngại, thiệt thòi trong việc tiếp cận và tiếp thu tri thức một cách đầy đủ nhất. Chính vì vậy, Đảng và nhà nước không ngừng chăm lo cho đời sống người dân, đồng thời tạo điều kiện cho phát triển giáo dục và nâng cao trình độ dân trí vùng ĐBSCL; và điều này được xác định là một trong những đầu tư phát triển đi đầu để tạo đòn bẫy cho sự phát triển toàn diện nền kinh tế-xã hội của vùng, hướng đến phát triển đồng bộ các vùng trong cả nước. Trong đó, Khoa Dự bị Dân tộc của Trường ĐHCT là một trong những hạng mục quan trọng được đầu tư nhằm bồi dưỡng và xây dựng kiến thức nền vững chắc giúp các em học sinh tiếp thu tốt các kiến thức ở bậc đại học. Khoa sẽ làm cầu nối giúp các em học sinh các dân tộc thiểu số và vùng khó khăn thực hiện ước mơ bước vào đại học mà không phải bỡ ngỡ và gặp khó khăn trong việc tiếp thu các kiến thức mới, theo kịp và sánh vai với bạn bè, vươn lên học tốt để sau này trở về góp phần xây dựng và phát triển quê hương.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Trần Song, Phó Cục trưởng Cục An ninh Tây Nam Bộ khẳng định, Khoa Dự bị Dân tộc được xây dựng tại Trường ĐHCT sẽ đóng góp quan trọng, tập trung tạo điều kiện thuận lợi cho việc bồi dưỡng kiến thức cho các em học sinh vùng khó khăn và con em đồng bào dân tộc thiểu số vùng ĐBSCL để các em tiếp tục học tập ở bậc cao hơn mà không phải gửi đi bồi dưỡng ở xa như trước đây nữa. Đồng chí cũng động viên nhà trường nỗ lực phấn đấu hỗ trợ nâng cao dân trí cho đồng bào vùng khó khăn và đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời ân cần nhắn nhủ các em học sinh nỗ lực học tập thật tốt để xứng đáng với sự quan tâm, chăm lo của toàn xã hội. Nhân dịp này, Đại tá Trần Song đã trao tặng 20 triệu đồng từ nguồn quỹ của Đoàn Thanh niên Cục An ninh Tây Nam Bộ hỗ trợ các em học sinh Khoa Dự bị Dân tộc.


Cũng tại buổi lễ, đại diện Ban Giám hiệu Trường ĐHCT, PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng đã gửi lời cảm ơn chân thành đến các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, các sở-ban-ngành các tỉnh ĐBSCL, các doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân đã quan tâm và tích cực hỗ trợ tạo điều kiện giúp nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ. Hiệu trưởng cũng chỉ đạo Khoa Dự bị Dân tộc tận dụng, khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn cơ sở vật chất được trang bị, bồi dưỡng tốt kiến thức cho các em học sinh dự bị; đồng thời, trong tương lai Khoa cũng mở rộng bồi dưỡng, hoàn thiện kiến thức cho các em học sinh dự bị của các trường đại học khác.


Dự kiến, trong năm học tới, Khoa Dự bị Dân tộc sẽ tăng thêm số lượng học sinh dự bị đại học cho các trường đại học, chú trọng đến học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số và vùng khó khăn (thiếu 0,5 điểm trong kỳ thi tuyển sinh đại học); hệ cử tuyển dự bị vùng sâu, vùng xa và ưu tiên cho học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Công trình Khoa Dự bị Dân tộc là một trong những hạng mục quan trọng trong quy hoạch tổng thể phát triển trọng điểm Trường ĐHCT đến năm 2020, đã được triển khai xây dựng theo Quyết định số 4154/QĐ-BGDĐT được Bộ GD&ĐT phê duyệt ngày 17/6/2009 nhằm đảm bảo cơ sở vật chất và điều kiện làm việc, giảng dạy và học tập cho cán bộ và sinh viên của Khoa.


Công trình do Viện Nghiên cứu Thiết kế trường học - Bộ GD&ĐT tư vấn thiết kế với tổng diện tích 1.470m2, diện tích sàn là 3.068m2, diện tích sử dụng 2.658m2 gồm 3 tầng; tổng mức đầu tư xây dựng công trình được duyệt là 20.487.262.000 đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước cấp thông qua Chương trình mục tiêu của Bộ GD&ĐT.


Ngày 30/11/2011, công trình Khoa Dự bị Dân tộc được khởi công xây dựng và được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng vào ngày 27/3/2013. Công trình do Công ty TNHH Xây dựng Hữu Nghị chịu trách nhiệm thi công dưới sự tư vấn giám sát của Công ty CP Tư vấn và Xây dựng Trung Nam; được kiểm tra chất lượng bởi Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng ACI và chứng nhận công trình đủ điều kiện để đưa vào sử dụng.


Trong quá trình thi công còn gặp khó khăn về vốn nhưng nhà trường và các đơn vị có liên quan đã tích cực phối hợp tạo mọi điều kiện để công trình thi công đạt tiến độ và chất lượng để đưa vào sử dụng theo đúng kế hoạch của nhà trường. Các hạng mục còn lại theo thiết kế sẽ được tiếp tục đầu tư triển khai xây dựng nhằm đảm bảo hoàn thiện công trình như được phê duyệt.

Đón tiếp đại biểu

 

Biểu diễn văn nghệ chào mừng khánh thành Khoa Dự bị Dân tộc

 

Đại biểu dự lễ

 

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Hữu Nghị

 báo cáo quá trình triển khai xây dựng công trình

 

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Hữu Nghị

 báo cáo quá trình triển khai xây dựng công trình

 

Đại tá Trần Song, Phó Cục trưởng Cục An Ninh Tây Nam Bộ

 phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

 

ThS. Đặng Văn Thuận, Trưởng Khoa Khoa Dự bị Dân tộc phát biểu

 

Đại biểu cắt băng khánh thành Khoa Dự bị Dân tộc

 

Đại tá Trần Song, Phó Cục trưởng Cục An ninh Tây Nam Bộ

trao học bổng hỗ trợ các em học sinh Khoa Dự bị Dân Tộc

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin & Quản trị mạng)

Thành viên lãnh đạo

. Trần Trung Tính
Trưởng ban
tttinh@ctu.edu.vn
. Trần Văn Phấn
Phó Trưởng ban
tvphan@ctu.edu.vn
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Khởi công xây dựng KTX sinh viên tỉnh Hậu Giang
Khởi công xây dựng Trung tâm Giáo dục quốc phòng tại khu Hòa An
Lễ khánh thành Nhà Thi đấu TDTT Trường ĐHCT
Buổi đón tiếp Đoàn đại diện Bộ GD&ĐT đến kiểm tra công tác xây dựng
Khánh thành Khoa Dự bị Dân tộc-Trường Đại học Cần Thơ

Ban quản lý công trình trường Đại học Cần Thơ
Địa chỉ: Tầng trệt, Khu Hiệu bộ, Khu 2, đường 3/2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TPCT
Số điện thoại: (84-292) 3835 529
Email: bqlct@ctu.edu.vn